Địa chỉ thuê vps giá rẻ nhấtsửa macbook uy tín hà nội, sửa sạc macbook uy tín chuyên nghiệp

  Đường dây nóng

Bộ Công an sáng nay giải đáp thắc mắc về bỏ sổ hộ khẩu

08/11/2017, 15:21:45

Vì sao bỏ sổ hộ khẩu, việc quản lý dân cư qua mã số định danh sẽ vận hành thế nào?... các câu hỏi sẽ được Bộ Công an giải đáp.

10h sáng nay, Bộ Công an sẽ tổ chức họp báo về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân, trong đó tập trung giải đáp thắc mắc về phương án bỏ sổ hộ khẩu.

Hơn một tuần trước Chính phủ thông qua Nghị quyết 112 có nêu phương án bỏ sổ hộ khẩu trong việc quản lý dân cư, thay vào đó  quản lý bằng mã số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Chính phủ cũng đề ra phương án sẽ bỏ quản lý dân cư tạm trú bằng “sổ tạm trú”.

Trước lo ngại có thể gây xáo trộn trong quản lý, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh: "Đây là thay đổi nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính chứ không phải bỏ quản lý dân cư".

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) đánh giá việc bỏ hộ khẩu là "chủ trương hợp lý", vừa tạo thuận tiện cho người dân vừa giảm bớt thủ tục để bộ máy nhà nước vận hành nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm kinh phí...

Chủ trương này của Chính phủ được nhiều người dân ủng hộ, mong sớm được áp dụng. Một độc giả cho hay: "Mỗi lần đi làm giấy tờ nhà đất, khai sinh hay đăng ký xe... tôi đều phải mang sổ hộ khẩu. Cán bộ làm thủ tục mất rất nhiều thời gian kiểm tra mà lại rườm rà. Việc này nếu thay thế được mã số định danh cá nhân thì chỉ cần đọc tên là ra hết mọi dữ liệu, sẽ rất thuận tiện".

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng việc bỏ quản lý dân cư bằng hộ khẩu là “đột phá tư duy về quản lý cư trú”. Việc quản lý hộ khẩu đã gây phiền hà cho đại bộ phận dân chúng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi tiếp cận các quyền căn bản...

"Điệp khúc có nhà mới được đăng ký thường trú nhưng muốn được đăng ký thường trú (sổ hộ khẩu) thì phải có nhà đã thành nỗi ám ảnh cho nhiều người”, luật sư nói.

VnExpress

bình luận

Video Clipvideo

Lời chúc Tết Kỷ Hợi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

video loading....................

Xem thêm »

Thời tiết

37 °C

Tin đọc nhiều nhất

Liên kết Website